7 สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกนครนายก ที่ไม่ไป..ถือว่าพลาด

Total
0
Shares

 

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าร้อนอย่างเดือนเมษาแบบนี้..นครนายกเที่ยวได้ไหมนะ? ที่นครนายกจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ไหนบ้าง? อยากรู้จุดเช็คอินสวยๆ ต้องการถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆไว้โพสโซเซียล หลังต้องเที่ยวทิพย์มาหลายปี นับจากเกิดโรคระบาดโควิด-19 

 

ร้อนๆแบบนี้ที่ไหนจะเหมาะไปกว่า “น้ำตก” และที่เที่ยวน้ำตกนครนายกนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆของไทย เพราะมีความสวยงามทางธรรมชาติอยู่มาก และมีหลายแห่งให้เลือกไปตามความสะดวก ใครที่กำลังมองหาสถานที่เที่ยวปีใหม่ไทยอย่างวันสงกรานต์ หรือจะเที่ยวช่วงวันหยุดวันอื่นๆ เรามีสถานที่น่าสนใจและไม่ไกลจากกรุงเทพอย่างจังหวัดนครนายกมาฝากแล้วในบทความนี้ สนใจที่ไหน จดลิสรายชื่อไว้ แล้วมุ่งหน้าไปนครนายกกันเล๊ยย!

น้ำตกสาริกา 

สถานที่เที่ยวน้ำตกยอดนิยมใกล้กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก น้ำตกสาริกาเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีถึง 9 ชั้น ซึ่งมีผาสูงสุดเกือบ 200 เมตร และมีการแบ่งเป็นชั้นไหลลั่นลงมา โดยแต่ละชั้นจะมีแอ่งน้ำน้อยใหญ่ให้เลือกนั่งเล่น นอนแช่น้ำชิลล์ๆ ชมความงดงามธรรมชาติของผืนป่าและสายน้ำ นอกจากนี้ยังมีถ้ำสาริกาที่พระอาจารย์มั่น ภูริฑัตโต หรือหลวงปู่มั่น เคยใช้เป็นที่บำเพ็ญธรรม และศาลเจ้าพ่อปลัดจ่าง ศาลเจ้าแม่สาริกา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวนครนายกให้ความเคารพนับถือและนิยมกราบไหว้ เป็นจุดท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลกันนัก 

 

น้ำตกสาริกานับว่ายังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอยู่มาก ให้ความรู้สึกเล่นน้ำท่ามกลางป่าเขียวขจี ที่แทบจะทำให้ลืมความวุ่นวายในเมือง หรือความเหนื่อยล้าจากหน้าที่การงานแทบปลิดทิ้ง เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับการเดินทาง เนื่องจากน้ำตกสาริกาอยู่ในเขตอุทยาน จึงมีค่าธรรมเนียมเข้าชม โดยค่าบริการของผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท และเปิดให้เข้าไปยังบริเวณน้ำตกสาริกาทุกวัน  08.00 – 17.00 น.  (อาจมีการเปลี่ยนแปลงค่าบริการและเวลาเยี่ยมชม ควรตรวจสอบกับเว็บไซต์การท่องเที่ยวนครนายกก่อนเดินทาง) 

วังตะไคร้นครนายก

น้ำตกวังตะไคร้ ตั้งอยู่ในอุทยานวังตะไคร้ ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก โดยน้ำตกวังตะไคร้กำเนิดจากแหล่งน้ำสองแห่ง ได้แก่ คลองมะเดื่อ และ คลองตะเคียน ที่ไหลมาบรรจบกันที่วังตะไคร้ อุทยานขนาดใหญ่ที่มีเนื้อที่ทั้งหมด 1,400 ไร่ ที่รายล้อมไปด้วยพืชไม้นานาพรรณ สามารถมาท่องเที่ยวได้ทั้งปี เพราะสามารถมาเพื่อเล่นน้ำ หรือมาเพื่อชมทิวน์ทัศน์ได้แม้จะเป็นช่วงน้ำน้อย นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่นิยมในการล่องแก่ง นครนายกเป็นอีกที่เที่ยวที่นักล่องแก่งมักเดินทางมาในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ตุลาคม เพราะมีน้ำมากพอต่อการเล่นน้ำและล่องแก่งมากที่สุด ซึ่งสามารถเข้าเยี่ยมชมสถานที่ได้ทุกวัน 08.00 – 17.00 น. หรือติดต่อสอบถามได้ที่ 037-385-164

น้ำตกคลองมะเดื่อ  

น้ำตกขนาดเล็กที่เกิดจากคลองเล็กๆที่ชื่อ “คลองมะเดื่อ” ซึ่งอยู่ตรงถนนปากทางเข้าวังตะไคร้ ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก น้ำตกวังมะเดื่อเป็นต้นกำเนิดของน้ำตกวังตะไคร้ ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานวังตะไคร้ แต่ด้วยบริเวณรอบๆน้ำตกคลองมะเดื่อมีบรรยากาศที่ร่มรื่น และเหมาะแก่การตั้งแคมป์ปิ้ง เรียกได้ว่าเป็นพิกัดที่ตั้งแคมป์ใกล้กรุงเทพฯ ที่มักมีนักท่องเที่ยวพาครอบครัว คนรัก และกลุ่มแก็งค์เพื่อน มาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย

 

น้ำตกนางรอง 

น้ำตกนางรอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก ซึ่งห่างจากตัวเมืองนครนายกประมาณ 20 กิโลเมตร และอยู่ภายใต้การบริหารจัดการองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครนายก น้ำตกนางรองเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีการลดหลั่นกันเป็นชั้นๆที่ไม่สูงนัก แต่มีแอ่งน้ำทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ คอยรองรับน้ำให้ได้ลงเล่นอย่างชุ่มฉ่ำใจได้ไม่มีเบื่อ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ แต่ช่วงที่เหมาะที่สุดในการเที่ยวน้ำตกนางรองคือช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่มีน้ำน่าเล่น ท่ามกลางสายหมอกจางๆปกคลุมบริเวณน้ำที่กำลังฟุ้งกระจาย เป็นภาพงดงามที่หาดูได้ยาก และสร้างความประทับใจได้ไม่รู้ลืมเลยทีเดียว 

 

แต่ถ้าน้ำตกมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว หรืออาจอันตรายไม่เหมาะต่อการลงเล่นน้ำ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานจะทำการติดป้ายห้ามเข้าบริเวณน้ำตก และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา มีบ้านพักบริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืน โดยสามารถติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่อุทยานโดยตรง และการเข้าชมน้ำตกนางรอง จะมีค่าบำรุงสถานที่ โดยรถยนต์โดยสาร (รวมบุคคล) 150 บาท ,รถตู้ (รวมบุคคล) 100 บาท ,รถยนต์เล็ก (รวมบุคคล) 50 บาท , รถจักรยานยนต์ 10 บาท และ บุคคลคนละ 5-10 บาท (อาจมีการเปลี่ยนแปลง ควรเช็คทางเว็บไซต์ฯ หรือโทรสอบถามที่ 037-313-615 )

น้ำตกเหวนรก 

สถานที่ท่องเที่ยวนครนายก ที่เป็นอีกไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็คือ น้ำตกเหวนรก ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 3 ชั้น โดยแต่ละชั้นมีความสูงไม่เกิน 50 เมตร แต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้เพียงชั้นแรกเท่านั้น เนื่องจากชั้น 2 และชั้น 3 เป็นเขตป่าดงดิบ ที่มีสัตว์ธรรมชาติอาศัยและออกหากินตลอด จึงไม่ควรเข้าไปรบกวน และอาจเกิดอันตรายจากการถูกสัตว์ทำร้ายได้ 

 

เมื่อมองจากมุมสูงจะมองเห็นมวลน้ำมหาศาล ที่ไหลลงมาจากชั้นบนยอดเขาสูงลิบ ท่ามกลางขุนเขาและพืชไม้นานาพรรณ แม้จะดูสวยงามแต่ก็น่าหวาดเสียว จึงป็นที่มาของชื่อ “น้ำตกเหวนรก” นั่นเอง ส่วนฤดูกาลสำหรับท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกที่เหมาะที่สุด ก็คือช่วงฤดูฝน เพราะจะได้เห็นมวลน้ำอันมากมายมหาศาลที่ไหลลงจากผา สร้างความน่าตื่นตื่นใจได้เป็นอย่างมาก และถ้าหากเข้าไปเยี่ยมชมก่อน 10 โมงเช้า อาจจะได้เห็นแสงแดดส่องกระทบกับสายน้ำจนเกิดเป็นรุ้งกินน้ำ เป็นทัศนียภาพที่จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมไปอีกนาน

 

น้ำตกผางามงอน

พิกัดสายลุย สายแอดเวนเจอร์ เพราะน้ำตกผางามงอน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตของเขื่อนนครนายกที่ชื่อ “เขื่อนขุนด่านประการชล” ต.นาหินลาด อ.ปากพลี จ.นครนายก น้ำตกผางามงอนเป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงเป็นชั้นๆจากหน้าผาสูง ให้คนชอบไต่ชอบปีน ได้ไต่เชือกปีนหน้าผาขึ้นไปตามขอบชั้นน้ำตก เพื่อชมทัศนียภาพของสายน้ำที่ไหลลงสู่เบื้อล่าง จนได้ยินเสียงน้ำกระทบจนดังสนั่นหวั่นไหว เป็นที่มาของฉายา น้ำตกหูแตก นอกเหนือจากนั้น ยังจะได้เห็นภาพความสวยงามรอบๆบริเวณน้ำตก ที่ถูกแต่งแต้มไปด้วยพืชพรรณไม้ต่างๆ เพิ่มชีวิตชีวาด้วยดอกลิ้นมังกรสีส้มโอลด์โรส ที่จะสะกดนักท่องเที่ยวให้เพลิดเพลินไปกับความสวยงามธรรมชาติรังสรรค์ แต่ถึงจะสวยงามเพียงใด แต่ที่น้ำตกผางามงอน ก็ไม่เหมาะที่จะเล่นน้ำ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ แต่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าชม หรือทำกิจกรรสันทนาการตามที่เจ้าหน้าที่อนุญาต 

 

น้ำตกช่องลม

หากใครไปเที่ยวเขื่อนขุนด่านประการชล หากยังมีเวลาก็อย่าลืมแวะเที่ยว เขาช่องลม สถานที่ตั้งของ น้ำตกช่องลม ซึ่งอยู่ด้านหลังเขื่อนขุนด่านฯ น้ำตกขนาดเล็ก ที่เกิดจากสายน้ำไหลลงมาซอกเขา และผ่านโขดหินจนมาเป็นน้ำตกช่องลม แต่ด้วยความสลับซับซ้อนของขุนเขาด้านหลังน้ำตก เพิ่มความงดงามให้กับทัศนียภาพมากยิ่งขึ้น เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ เป็นอีกจุดเช็คอินนครนายกที่คนชอบสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติไม่ควรพลาด 

 

เที่ยวทิพย์มาก็หลายปี ปีนี้ปลดล็อคได้เที่ยวสักที วันหยุดยาวก็ต้องไม่พลาดพาครอบครัว และคนที่รักไปเที่ยวคลายเบื่อคลายร้อนกันเสียหน่อย แต่ก็ต้องเที่ยวอย่างไม่ประมาท รักษาระยะห่างจากผู้อื่น สวมใส่หน้ากากตลอดเวลาเมื่อต้องพบปะผู้คนหรืออยู่ในที่สาธารณะ พกเจลแอลกอฮออล์ และหมั่นล้างมืออยู่เสมอ เพื่อเที่ยวอย่างเป็นสุขและปลอดภัย ใส่ใจตนเอง คนรอบข้าง และสังคม ให้ไทยรอดไปด้วยกัน

 

ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่นี่

1 comment

Comments are closed.

You May Also Like

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้างดน้ำตาล 14 วัน

โดยปกติร่างกายต้องการน้ำตาลเพียง 24 กรัม / วัน เท่านั้น หรือประมาณ 4-6 ช้อนชา (เทียบเท่าน้ำผลไม้ประมาณ 200 มิลลิลิตร) แต่ถ้าได้รับปริมาณที่มากไป จะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว เกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง และประสิทธิภาพในการผลิตฮอร์โมนอินซูลินลดลง น้ำตาลแบ่งได้เป็น 2 ประเภท  น้ำตาลธรรมชาติ ที่ได้จากผัก ผลไม้ต่างๆ (ฟรุกโตส) และน้ำตาลในนม (แล็กโทส) น้ำตาลสังเคราะห์ หรือน้ำตาลที่ปรุงแต่ง เช่น ขนมหวาน น้ำอัดลม…
View Post

รวมอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ สไตล์ล้านนา ลำแต้ๆ

เมนูอาหารภาคเหนือ ที่ใครๆหลายคนชื่นชอบ บางคนอาจคุ้นเคยชื่อเพียงไม่กี่อย่าง แต่ที่จริงแล้ว ยังมีอาหารภาคเหนืออีกหลายเมนูที่น่าลิ้มลอง และอร่อยไม่แพ้อาหารภาคอื่นๆ บทความนี้ได้รวบรวมรายการอาหารท้องถิ่นภาคเหนือ ทั้งที่อาจเคยได้ยิน และไม่เคยได้ยินมาก่อน ให้ทุกคนได้รู้จักและลองไปหาชิมกัน จะได้รู้ว่าอาหารล้านนานั้น ลำขนาด!!  แอ๊บหมู อาหารเหนือท้องถิ่นแต้ๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยิน แอ๊บหมู คืออาหารที่นำเนื้อหมูสดผสมกับไข่ไก่ ซึ่งจะต่างจากแอ๊บอาหารเหนือชนิดอื่นๆ คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง จากนั้นนำไปทำให้สุกด้วยการย่างไฟ โดยการใช้ไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก และมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน จอผักกาด แกงผักกาดเหนือ หรือ จอผักกาด อาหารพื้นบ้านล้านนา ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก…
View Post

ความหมายของแผงสวิตช์คืออะไร

แผงสวิตช์บอร์ด ที่เรามักจะเห็นได้ตามอาคาร ที่พักอาศัยระบบนิติบุคคล ตึกอาคารสูงๆ ห้างสรรพสินค้า หรือโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นกิจการ หรือรูปแบบอาคารใด ก็ต้องมีระบบไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วรู้ไหมว่า “แผงสวิตช์” หรือ Switchboard panel ส่วนประกอบสำคัญของระบบไฟฟ้านี้ ทำหน้าที่อะไร และภายในตู้หน้าตาเรียบ ๆ นี้ มีส่วนประกอบอะไรข้างในบ้างนะ
View Post

มีเงินใช้ไม่ขัดสนด้วยวิธีการเก็บเงินตามทฤษฎี 6 Jars

Six Jars Money Management หรือการเก็บเงิน 6 กระปุก เป็นวิธีจัดการการเงิน แบ่งออกเป็น 6 ส่วน โดยการบริหารเงิน คือ การวางแผนการจัดระเบียบ และควบคุมระบบการเงิน ให้ตรงกับกิจกรรมในแต่ละส่วน เช่น กลุ่มเงินสำหรับการลงทุน กลุ่มเงินสำหรับค่าใช้จ่าย กลุ่มเงินสำหรับเก็บออม เป็นต้น ซึ่ง 6 Jars System เป็นหนึ่งในการบริหารเงินเก็บที่คิดค้นโดย T. Harv Eker นักคิดด้านการเงินการลงทุน…
View Post

รู้จักไซโคพาธ โรคขาดความสำนึกผิด

ไซโคพาธ (Psychopaths) โรคขาดความสำนึกผิด เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง มุ่งเน้นแต่เป้าหมายของตนเอง และทำทุกอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองเท่านั้น โดยไม่สนแม้จะต้องทำร้ายใคร หรือจะมีผลกระทบกับใครบ้าง Psychopaths หรือ ไซโคพาธ แปลว่า คนโรคจิต  และถ้าจะให้ความหมายคำว่า โรคจิต แปลว่า โรคทางจิตใจที่มีความผิดปกติของความรู้สึก ความคิด อารมณ์ หรือโรคจิตพฤติกรรมรุนแรงที่ไม่สามารถควบคุมสติได้ (ความหมายจาก พจนานุกรมไทยราชบัณฑิตยสถาน ) เช่น ประสาทหลอน วิกลจริต หลงผิด (โรคจิต ภาษาอังกฤษ psychosis…
View Post
กลยุทธ์การบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพ

กลยุทธ์การบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพ

ในแต่ละวันของคนเรามี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่การบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Time Management) ได้สูงสุดนั้นต่างกัน ขึ้นอยู่กับทักษะการบริหารเวลาของแต่ละบุคคล และไม่ได้หมายความว่าทำงานได้มาก แต่การบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ การได้ทำสิ่งสำคัญได้ครบตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ในวันนั้น ๆ โดยอาจมุ่งเป้าไล่ตามลำดับความสำคัญ และสามารถทำได้ครบถ้วนตามที่ตั้งไว้ทุกประการ โดยไม่รบกวนเวลาชีวิตในด้านอื่น ๆ แต่สามารถที่จะจัดการระเบียบชีวิตเพื่อสร้าง Worf Life Balance ได้อย่างเหมาะสม ไม่สร้างความเครียดหรือเพิ่มแรงกดดันให้กับชีวิต แต่จะทำอย่างไรที่จะช่วยบริหารจัดการเวลาให้ดียิ่งขึ้น เราได้รวมเทคนิคการพัฒนาตนเอง การบริหารเวลาเพื่อให้ชีวิตมีความสมดุลและมีความสุขในชีวิตมากขึ้น โดยสามารถทำตามได้ไม่ยากไว้ในบทความนี้แล้ว  เทคนิคการบริหารเวลา (Time…
View Post