รู้จักนวัตกรรม SMART HOME บ้านอัจฉริยะของคนยุคปัจจุบัน  

Total
0
Shares

เมื่อบ้านที่อยู่อาศัย จะไม่เป็นเพียงบ้านธรรมดาอีกต่อไป ทำไมถึงว่าไม่เป็นบ้านธรรมดา จะเป็นบ้านวิเศษบินได้อย่างนั้นหรือ? ไม่ถึงขนาดนั้น แต่ที่ว่าจะไม่เป็นเพียงบ้านธรรมดาๆ เพราะปัจจุบันได้มีการพัฒนานวัตกรรม เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆของบ้าน ตั้งแต่การบำรุงรักษา ระบบความปลอดภัยของตัวบ้านและคนอาศัยในบ้าน จนมาเป็น Smart Home หรือ บ้านอัจฉริยะ ที่จะช่วยให้คนในบ้านสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น

SMART HOME คืออะไร?

Smart Home หรือ บ้านอัจฉริยะ คือบ้านที่เชื่อมโยงอุปกรณ์และสิ่งต่างๆภายในบ้านด้วยระบบ AI และ loT (Internet of Things) หรืออาจเรียกได้ว่า “Home Automation” โดยมีตัวกลางอย่าง Hub คอยทำหน้าที่รับ-ส่งสัญญาณระหว่างเครื่องใช้ภายในบ้านกับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน และ Smart Home Device อุปกรณ์ที่ช่วยให้เราตอบโต้และสั่งการทำงานของระบบภายในบ้านด้วยเสียงหรือผ่านมือถือ เหมือนระบบสุดล้ำในภาพยนต์ที่มักสั่งการระบบต่างๆภายในศูนย์ปฏิบัติการ เพียงแค่เอ่ยคำพูดเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า การรายงานอุณหภูมิ ไปจนถึงระบบเตือนภัยเมื่อเกิดสิ่งผิดปกติรอบๆบ้าน 

Internet of Things คืออะไร? 

loT ย่อมาจาก Internet of Things คือ ระบบที่เชื่อมโยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เข้าด้วยกันและส่งข้อมูลถึงกันได้ด้วยการผ่านอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องป้อนข้อมูล เพิ่มความสะดวกสบายต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น เช่น การสั่งเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในโรงงาน เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องจักรในโรงงาน หรือแม้แต่เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันภายในบ้าน ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่ติดตั้งในโทรศัพท์มือถือ ทำให้สามารถสั่งงานและควบคุมได้ในระยะไกล หรือสั่งการระยะใกล้ด้วยระบบคำสั่งเสียง 

ทำไมถึงเรียกว่า บ้านอัจฉริยะ?

เนื่องจาก SMART HOME จะมีการติดตั้งระบบ Home Automation ที่ใช้เทคโนโลยีในการควบคุมการสั่งงานมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน ช่วยเพิ่มความอัจฉริยะให้กับบ้าน ทำให้เจ้าของบ้านสามารถสั่งการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านได้อัตโนมัติ ทั้งในระยะใกล้และจากระยะไกล โดยผ่านระบบอินเตอร์เน็ตด้วยอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบเสียง เพิ่มความสะดวกสบายในการอาศัยอยู่ในบ้านมากขึ้น และยังช่วยให้การดูแลรักษาบ้านทำได้ง่ายขึ้นทั้งใน 3 ระบบ 

  • ระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นการควบคุมระบบกล้องวงจรปิด ที่จะคอยช่วยแสดงความเคลื่อนไหวภายในบ้านตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ ช่วยแจ้งเตือนความผิดปกติภายในบ้าน เช่น แจ้งเตือนเมื่อพบอุณหภูมิความร้อนจากคนในขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้าน เป็นต้น 
  • ระบบควบคุมไฟฟ้าและพลังงาน ช่วยในการควบคุมการเปิด-ปิด ระบบไฟฟ้าทั้งหมด ตั้งแต่แผงสวิตซ์ไฟ ไปจนถึงก๊อกน้ำ โดยที่เราไม่ต้องลุกขึ้นไปปิดหรือเปิดเอง นอกจากนี้ระบบยังช่วยเช็คความผิดปกติของระบบไฟและน้ำภายในบ้านได้อีกด้วย ทำให้สามารถควบคุมปริมาณการใช้และรายจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟได้ง่ายขึ้น 
  • ระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน เพื่อควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์ไฟ้ฟ้าอื่นๆ เช่น โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ ประตูรั้วไฮโดรลิค โดยที่เราสามารถสั่งให้แอร์เปิดทำงานเมื่อเราใกล้จะถึงบ้าน หรือเปิดประตูรั้วบ้านโดยที่เราไม่ต้องลงจากรถ เป็นต้น 

เรามาดูกันว่าบ้านอัจฉริยะ ควรมีอะไรบ้าง

  • Smart Device ระบบนี้จะเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านให้กลายเป็น อุปกรณ์อัจฉริยะ หรือแม้แต่สิ่งของที่ไม่ใช่เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น หน้าต่าง ผ้าม่าน หรือ ประตู ให้สามารถสั่งการทำงานได้โดยผ่านแอปพลิเคชันบนเครื่องมือสื่อสาร ซึ่งอาจเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ด้วยเพียงสัมผัสปลายนิ้วเท่านั้น ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้านก็ตาม 
  • Smart Speaker ระบบการสั่งการด้วยเสียง (Voice Command) โดยเทคโนโลยี AI ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ loT ผ่าน Speaker และ display ในแต่ละจุดของบ้าน ซึ่งทำหน้าที่ Personal Assistant คอยรับสั่งและดำเนินการ เช่น เปิด-ปิดไฟในบ้าน ปรับระดับอุณหภูมิแอร์ ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบ command language ที่ใช้กับ Smart Speaker ให้สามารถเข้าใจและตอบสนองต่อวิธีการพูดของมนุษย์มากขึ้น ทำให้สะดวกต่อการใช้งานในทุกวัย
  • Smart Mirror กระจกอัจฉริยะที่สามารถเป็นแท็บเล็ตใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น เช่น เช็คสภาพอากาศ เช็คราคาหุ้น หรือมี Bluetooth ใช้คุยโทรศัพท์ได้ เปิดฟังเพลงได้ หรือเปิดดูหนังได้แม้แต่ในขณะแปรงฟันหน้ากระจก ซึ่งต่อไปนี้ กระจกในบ้าน จะไม่ได้มีไว้เพียงแค่ส่องความสวยงาม หรือตรวจตราควาเรียบร้อยบนใบหน้าและร่างกายเท่านั้น 
  • Smart Sensor หรือ เครื่องตรวจจับอัจฉริยะ ที่จะคอยตรวจจับความเคลื่อนไหว ด้วยระบบ Motion Sensor เช่น ระบบไฟที่เปิด-ปิด อัตโนมัติเมื่อเดินผ่าน นอกจากจะไม่ต้องเปิดไฟด้วยตนเองแล้ว ยังช่วยประหยัดไฟฟ้า เพราะไฟจะเปิดเมื่อมีการเคลื่อนไหวเท่านั้น และยังช่วยให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะเมื่อมีโจรเข้าบ้านไฟก็เปิดสว่างขึ้นอัตโนมัติ เป็นต้น 
  • Smart Door Lock ระบบล็อกประตูอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากกว่าการล็อกประตูด้วยกุญแจ เพราะระบบล็อคประตูอัตโนมัติ จะอนุญาตในการเปิดประตูเข้าบ้านได้ จะต้องเป็นเจ้าของบ้านตัวจริงเท่านั้น โดยอาจผ่านระบบการสแกนลายนิ้วมือ สแกนม่านตา หรือการกดรหัสที่บันทึกไว้ได้อย่างถูกต้อง และหากมีการงัดแงะประตู ระบบจะร้องเตือนทันที 

 

แม้ว่าปัจจุบัน Smart Home จะยังคงมีราคาสูง แต่เชื่อว่าอีกไม่นาน เราทุกคนจะสามารถอาศัยอยู่ในบ้านอัจฉริยะ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและปลอดภัยให้กับผู้อาศัยมากขึ้นกันอย่างทั่วถึง 

 

You May Also Like

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้างดน้ำตาล 14 วัน

โดยปกติร่างกายต้องการน้ำตาลเพียง 24 กรัม / วัน เท่านั้น หรือประมาณ 4-6 ช้อนชา (เทียบเท่าน้ำผลไม้ประมาณ 200 มิลลิลิตร) แต่ถ้าได้รับปริมาณที่มากไป จะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว เกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง และประสิทธิภาพในการผลิตฮอร์โมนอินซูลินลดลง น้ำตาลแบ่งได้เป็น 2 ประเภท  น้ำตาลธรรมชาติ ที่ได้จากผัก ผลไม้ต่างๆ (ฟรุกโตส) และน้ำตาลในนม (แล็กโทส) น้ำตาลสังเคราะห์ หรือน้ำตาลที่ปรุงแต่ง เช่น ขนมหวาน น้ำอัดลม…
View Post

ภูเขาไฟในไทยจะมีโอกาสปะทุซ้ำหรือไม่ 

จากการเกิดภัยธรรมชาติภูเขาไฟระเบิดของภูเขาไฟตองกา เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2565 ส่งผลให้เกิดควันภูเขาไฟและเถ้าถ่านที่เป็นมลพิษทางอากาศ พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าไปไกลได้ถึงประมาณ 20 กิโลเมตร และเกิดคลื่นสึนามิสูงถึง 15 เมตร ซัดเข้าชายฝั่งของเกาะแมงโก้ ทำให้หมู่บ้านแห่งหนึ่งบนเกาะหายไปแทบทั้งหมู่บ้าน เหตุภูเขาไฟระเบิดผลกระทบที่เกิดขึ้นรุนแรงจนทั้งเกาะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกไปช่วงระยะหนึ่ง และอีกหลายประเทศที่ชายฝั่งติดมหาสมุทรแปซิฟิกได้รับความเสียหายรุนแรงจากภูเขาไฟปะทุลูกนี้ แม้ว่าประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบ เพราะจุดภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดอยู่ห่างจากชายฝั่งของไทยไปประมาณ 9,500 กิโลเมตร แต่ก็ต้องมีการจับตามองและเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด  ข่าวการเกิดภูเขาไฟหลายแห่งที่ยังคุกรุ่นอยู่นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาไฟที่ตั้งอยู่บนเทือกเขารอบมหาสมุทรแปซิฟิก หรือ “วงแหวนแห่งไฟ” ที่หลายๆคนรู้จักกันดี ซึ่งมากกว่าร้อยละ 75% ของภูเขาไฟทั้งหมดบนโลก…
View Post

รวมอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ สไตล์ล้านนา ลำแต้ๆ

เมนูอาหารภาคเหนือ ที่ใครๆหลายคนชื่นชอบ บางคนอาจคุ้นเคยชื่อเพียงไม่กี่อย่าง แต่ที่จริงแล้ว ยังมีอาหารภาคเหนืออีกหลายเมนูที่น่าลิ้มลอง และอร่อยไม่แพ้อาหารภาคอื่นๆ บทความนี้ได้รวบรวมรายการอาหารท้องถิ่นภาคเหนือ ทั้งที่อาจเคยได้ยิน และไม่เคยได้ยินมาก่อน ให้ทุกคนได้รู้จักและลองไปหาชิมกัน จะได้รู้ว่าอาหารล้านนานั้น ลำขนาด!!  แอ๊บหมู อาหารเหนือท้องถิ่นแต้ๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยิน แอ๊บหมู คืออาหารที่นำเนื้อหมูสดผสมกับไข่ไก่ ซึ่งจะต่างจากแอ๊บอาหารเหนือชนิดอื่นๆ คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง จากนั้นนำไปทำให้สุกด้วยการย่างไฟ โดยการใช้ไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก และมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน จอผักกาด แกงผักกาดเหนือ หรือ จอผักกาด อาหารพื้นบ้านล้านนา ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก…
View Post

ความหมายของแผงสวิตช์คืออะไร

แผงสวิตช์บอร์ด ที่เรามักจะเห็นได้ตามอาคาร ที่พักอาศัยระบบนิติบุคคล ตึกอาคารสูงๆ ห้างสรรพสินค้า หรือโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นกิจการ หรือรูปแบบอาคารใด ก็ต้องมีระบบไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วรู้ไหมว่า “แผงสวิตช์” หรือ Switchboard panel ส่วนประกอบสำคัญของระบบไฟฟ้านี้ ทำหน้าที่อะไร และภายในตู้หน้าตาเรียบ ๆ นี้ มีส่วนประกอบอะไรข้างในบ้างนะ
View Post

มีเงินใช้ไม่ขัดสนด้วยวิธีการเก็บเงินตามทฤษฎี 6 Jars

Six Jars Money Management หรือการเก็บเงิน 6 กระปุก เป็นวิธีจัดการการเงิน แบ่งออกเป็น 6 ส่วน โดยการบริหารเงิน คือ การวางแผนการจัดระเบียบ และควบคุมระบบการเงิน ให้ตรงกับกิจกรรมในแต่ละส่วน เช่น กลุ่มเงินสำหรับการลงทุน กลุ่มเงินสำหรับค่าใช้จ่าย กลุ่มเงินสำหรับเก็บออม เป็นต้น ซึ่ง 6 Jars System เป็นหนึ่งในการบริหารเงินเก็บที่คิดค้นโดย T. Harv Eker นักคิดด้านการเงินการลงทุน…
View Post

บูชาท้าวเวสสุวรรณ ข้อห้ามมีอะไรบ้าง อย่าหาทำ ถ้าอยากขอพรสัมฤทธิ์ผล 

กระแสการบูชาท้าวเวสสุวรรณยังคงได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน โดยเฉพาะสายมูที่พลาดไม่ได้เช่นกัน แต่การบูชาท้าวเวสสุวรรณก็มีข้อห้ามเช่นกันนะ หากผู้บูชาท่านเผลอไปทำสิ่งเหล่านี้ อาจไม่เป็นที่ถูกใจองค์เวสสุวรรณ ขอเรื่องอะไรอาจไม่ได้ดั่งหวัง เพราะท่านไม่ปลื้มที่จะให้พรเสียแล้ว ดังนัันใครต้องการจะมู บูชาท้าวเวสสุวรรณให้สัมฤทธิ์ผล จะต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจ มีข้อห้ามอะไรบ้าง และอย่าไปทำผิดเชียวนา เพราะเราเตือนคุณแล้ว  วิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณให้ได้ผลจะต้องไม่ทำ 5 ข้อห้ามต่อไปนี้   ห้ามผิดศีล 5  ข้อห้ามข้อแรกที่ผู้บูชาท้าวเวสสุวรรณจะต้องยึดถือเคร่งครัด คือ ห้ามผิดศีล 5 ข้อ เด็ดขาด ได้แก่ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่พูดปด ไม่ดื่มของมึนเมา…
View Post