รู้จักนวัตกรรม SMART HOME บ้านอัจฉริยะของคนยุคปัจจุบัน  

Total
0
Shares

เมื่อบ้านที่อยู่อาศัย จะไม่เป็นเพียงบ้านธรรมดาอีกต่อไป ทำไมถึงว่าไม่เป็นบ้านธรรมดา จะเป็นบ้านวิเศษบินได้อย่างนั้นหรือ? ไม่ถึงขนาดนั้น แต่ที่ว่าจะไม่เป็นเพียงบ้านธรรมดาๆ เพราะปัจจุบันได้มีการพัฒนานวัตกรรม เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆของบ้าน ตั้งแต่การบำรุงรักษา ระบบความปลอดภัยของตัวบ้านและคนอาศัยในบ้าน จนมาเป็น Smart Home หรือ บ้านอัจฉริยะ ที่จะช่วยให้คนในบ้านสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น

SMART HOME คืออะไร?

Smart Home หรือ บ้านอัจฉริยะ คือบ้านที่เชื่อมโยงอุปกรณ์และสิ่งต่างๆภายในบ้านด้วยระบบ AI และ loT (Internet of Things) หรืออาจเรียกได้ว่า “Home Automation” โดยมีตัวกลางอย่าง Hub คอยทำหน้าที่รับ-ส่งสัญญาณระหว่างเครื่องใช้ภายในบ้านกับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน และ Smart Home Device อุปกรณ์ที่ช่วยให้เราตอบโต้และสั่งการทำงานของระบบภายในบ้านด้วยเสียงหรือผ่านมือถือ เหมือนระบบสุดล้ำในภาพยนต์ที่มักสั่งการระบบต่างๆภายในศูนย์ปฏิบัติการ เพียงแค่เอ่ยคำพูดเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า การรายงานอุณหภูมิ ไปจนถึงระบบเตือนภัยเมื่อเกิดสิ่งผิดปกติรอบๆบ้าน 

Internet of Things คืออะไร? 

loT ย่อมาจาก Internet of Things คือ ระบบที่เชื่อมโยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เข้าด้วยกันและส่งข้อมูลถึงกันได้ด้วยการผ่านอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องป้อนข้อมูล เพิ่มความสะดวกสบายต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น เช่น การสั่งเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในโรงงาน เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องจักรในโรงงาน หรือแม้แต่เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันภายในบ้าน ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่ติดตั้งในโทรศัพท์มือถือ ทำให้สามารถสั่งงานและควบคุมได้ในระยะไกล หรือสั่งการระยะใกล้ด้วยระบบคำสั่งเสียง 

ทำไมถึงเรียกว่า บ้านอัจฉริยะ?

เนื่องจาก SMART HOME จะมีการติดตั้งระบบ Home Automation ที่ใช้เทคโนโลยีในการควบคุมการสั่งงานมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน ช่วยเพิ่มความอัจฉริยะให้กับบ้าน ทำให้เจ้าของบ้านสามารถสั่งการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านได้อัตโนมัติ ทั้งในระยะใกล้และจากระยะไกล โดยผ่านระบบอินเตอร์เน็ตด้วยอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบเสียง เพิ่มความสะดวกสบายในการอาศัยอยู่ในบ้านมากขึ้น และยังช่วยให้การดูแลรักษาบ้านทำได้ง่ายขึ้นทั้งใน 3 ระบบ 

  • ระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นการควบคุมระบบกล้องวงจรปิด ที่จะคอยช่วยแสดงความเคลื่อนไหวภายในบ้านตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ ช่วยแจ้งเตือนความผิดปกติภายในบ้าน เช่น แจ้งเตือนเมื่อพบอุณหภูมิความร้อนจากคนในขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้าน เป็นต้น 
  • ระบบควบคุมไฟฟ้าและพลังงาน ช่วยในการควบคุมการเปิด-ปิด ระบบไฟฟ้าทั้งหมด ตั้งแต่แผงสวิตซ์ไฟ ไปจนถึงก๊อกน้ำ โดยที่เราไม่ต้องลุกขึ้นไปปิดหรือเปิดเอง นอกจากนี้ระบบยังช่วยเช็คความผิดปกติของระบบไฟและน้ำภายในบ้านได้อีกด้วย ทำให้สามารถควบคุมปริมาณการใช้และรายจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟได้ง่ายขึ้น 
  • ระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน เพื่อควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์ไฟ้ฟ้าอื่นๆ เช่น โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ ประตูรั้วไฮโดรลิค โดยที่เราสามารถสั่งให้แอร์เปิดทำงานเมื่อเราใกล้จะถึงบ้าน หรือเปิดประตูรั้วบ้านโดยที่เราไม่ต้องลงจากรถ เป็นต้น 

เรามาดูกันว่าบ้านอัจฉริยะ ควรมีอะไรบ้าง

  • Smart Device ระบบนี้จะเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านให้กลายเป็น อุปกรณ์อัจฉริยะ หรือแม้แต่สิ่งของที่ไม่ใช่เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น หน้าต่าง ผ้าม่าน หรือ ประตู ให้สามารถสั่งการทำงานได้โดยผ่านแอปพลิเคชันบนเครื่องมือสื่อสาร ซึ่งอาจเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ด้วยเพียงสัมผัสปลายนิ้วเท่านั้น ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้านก็ตาม 
  • Smart Speaker ระบบการสั่งการด้วยเสียง (Voice Command) โดยเทคโนโลยี AI ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ loT ผ่าน Speaker และ display ในแต่ละจุดของบ้าน ซึ่งทำหน้าที่ Personal Assistant คอยรับสั่งและดำเนินการ เช่น เปิด-ปิดไฟในบ้าน ปรับระดับอุณหภูมิแอร์ ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบ command language ที่ใช้กับ Smart Speaker ให้สามารถเข้าใจและตอบสนองต่อวิธีการพูดของมนุษย์มากขึ้น ทำให้สะดวกต่อการใช้งานในทุกวัย
  • Smart Mirror กระจกอัจฉริยะที่สามารถเป็นแท็บเล็ตใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น เช่น เช็คสภาพอากาศ เช็คราคาหุ้น หรือมี Bluetooth ใช้คุยโทรศัพท์ได้ เปิดฟังเพลงได้ หรือเปิดดูหนังได้แม้แต่ในขณะแปรงฟันหน้ากระจก ซึ่งต่อไปนี้ กระจกในบ้าน จะไม่ได้มีไว้เพียงแค่ส่องความสวยงาม หรือตรวจตราควาเรียบร้อยบนใบหน้าและร่างกายเท่านั้น 
  • Smart Sensor หรือ เครื่องตรวจจับอัจฉริยะ ที่จะคอยตรวจจับความเคลื่อนไหว ด้วยระบบ Motion Sensor เช่น ระบบไฟที่เปิด-ปิด อัตโนมัติเมื่อเดินผ่าน นอกจากจะไม่ต้องเปิดไฟด้วยตนเองแล้ว ยังช่วยประหยัดไฟฟ้า เพราะไฟจะเปิดเมื่อมีการเคลื่อนไหวเท่านั้น และยังช่วยให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะเมื่อมีโจรเข้าบ้านไฟก็เปิดสว่างขึ้นอัตโนมัติ เป็นต้น 
  • Smart Door Lock ระบบล็อกประตูอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากกว่าการล็อกประตูด้วยกุญแจ เพราะระบบล็อคประตูอัตโนมัติ จะอนุญาตในการเปิดประตูเข้าบ้านได้ จะต้องเป็นเจ้าของบ้านตัวจริงเท่านั้น โดยอาจผ่านระบบการสแกนลายนิ้วมือ สแกนม่านตา หรือการกดรหัสที่บันทึกไว้ได้อย่างถูกต้อง และหากมีการงัดแงะประตู ระบบจะร้องเตือนทันที 

 

แม้ว่าปัจจุบัน Smart Home จะยังคงมีราคาสูง แต่เชื่อว่าอีกไม่นาน เราทุกคนจะสามารถอาศัยอยู่ในบ้านอัจฉริยะ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและปลอดภัยให้กับผู้อาศัยมากขึ้นกันอย่างทั่วถึง 

 

You May Also Like

ศีล 8 หรือ อุโบสถศีล

ศีล แปลว่า “ปกติ” การรักษาศีลจึงเป็นการรักษากาย วาจา ใจ ให้เป็นปกติ ดังนันศีล 8 จึงเป็นการดำรงตนให้เป็นปกติด้วยการงดเว้นจากการทำบาปและข้อที่เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติธรรมขั้นสูงไปจนถึงการเข้าสู่นิพพาน    ศีล 8 ภาษาอังกฤษคือ 8 precepts ซึ่งต้องยอมรับว่า ปัจจุบันไม่เพียงแต่คนไทยหรือชาวพุทธทางเอเชียเท่านั้นที่ยึดถือปฏิบัติในการรักษาศีล แต่เริ่มมีการสนใจและศึกษาพร้อมปฏิบัติ รวมไปถึงการสวดมนต์ภาวนาเข้าทางสายพุทธกันมากขึ้นทั่วโลก ทั้งฝั่งทางยุโรป อเมริกา แคนาดา หรือแม้แต่อัฟริกา ดังนั้นบทอาราธนาศีลในบทความนี้จะมีคำภาษาอังกฤษประกอบให้เพื่ออำนวยความสะดวกกับชาวต่างชาติที่สนใจได้ฝึกหรือคนไทยที่มีเพื่อนต่างชาติและสนใจ ก็สามารถนำไปบอกพวกเขาได้เช่นกัน     ศีลอุโบสถคือ ศีล 8…
View Post

ชุดปฐมพยาบาล เครื่องมือประจำบ้านและการเดินทาง

เพราะการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าจะเกิดเมื่อไร ดังนั้นการมีชุดปฐมพยาบาลไว้ประจำบ้านและในทุกๆการเดินทาง ไว้สำหรับปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินดังกล่าวได้อย่างทันท่วงที จึงจำเป็นที่ควรจะมีไว้อย่างยิ่ง บทความนี้เราจะมารู้ถึงอุปกรณ์และยาที่ควรมีไว้เป็นชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้สักหน่อย แต่ก่อนอื่นเราควรรู้ก่อนว่าการดูแลผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยเบื้องต้น จะมี 2F ที่เข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ นั่นก็คือ  1.First aid คือ วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันที ด้วยความรู้ที่มี และอุปกรณ์ที่หาได้ เพื่อลดความรุนแรงของอาการบาดเจ็บ ช่วยลดความพิการและให้กลับฟื้นคืนสภาพโดยเร็ว หรือความเจ็บป่วยที่เกิดกระทันหัน ประคับประคองอาการของผู้ป่วยจนกว่าจะได้รับการรักษาจากบุคลากรทางการแพทย์ 2.First aid kit คือ อุปกรณ์ปฐมพยาบาล ที่เป็นเครื่องมือจำเป็นไว้รักษาเบื้องต้นกับผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บ ก่อนจะทำการรักษาทางการแพทย์ ซึ่งเราจะเรียกกันง่ายๆว่า…
View Post

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้างดน้ำตาล 14 วัน

โดยปกติร่างกายต้องการน้ำตาลเพียง 24 กรัม / วัน เท่านั้น หรือประมาณ 4-6 ช้อนชา (เทียบเท่าน้ำผลไม้ประมาณ 200 มิลลิลิตร) แต่ถ้าได้รับปริมาณที่มากไป จะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว เกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง และประสิทธิภาพในการผลิตฮอร์โมนอินซูลินลดลง น้ำตาลแบ่งได้เป็น 2 ประเภท  น้ำตาลธรรมชาติ ที่ได้จากผัก ผลไม้ต่างๆ (ฟรุกโตส) และน้ำตาลในนม (แล็กโทส) น้ำตาลสังเคราะห์ หรือน้ำตาลที่ปรุงแต่ง เช่น ขนมหวาน น้ำอัดลม…
View Post

มีเงินใช้ไม่ขัดสนด้วยวิธีการเก็บเงินตามทฤษฎี 6 Jars

Six Jars Money Management หรือการเก็บเงิน 6 กระปุก เป็นวิธีจัดการการเงิน แบ่งออกเป็น 6 ส่วน โดยการบริหารเงิน คือ การวางแผนการจัดระเบียบ และควบคุมระบบการเงิน ให้ตรงกับกิจกรรมในแต่ละส่วน เช่น กลุ่มเงินสำหรับการลงทุน กลุ่มเงินสำหรับค่าใช้จ่าย กลุ่มเงินสำหรับเก็บออม เป็นต้น ซึ่ง 6 Jars System เป็นหนึ่งในการบริหารเงินเก็บที่คิดค้นโดย T. Harv Eker นักคิดด้านการเงินการลงทุน…
View Post

ภูเขาไฟในไทยจะมีโอกาสปะทุซ้ำหรือไม่ 

จากการเกิดภัยธรรมชาติภูเขาไฟระเบิดของภูเขาไฟตองกา เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2565 ส่งผลให้เกิดควันภูเขาไฟและเถ้าถ่านที่เป็นมลพิษทางอากาศ พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าไปไกลได้ถึงประมาณ 20 กิโลเมตร และเกิดคลื่นสึนามิสูงถึง 15 เมตร ซัดเข้าชายฝั่งของเกาะแมงโก้ ทำให้หมู่บ้านแห่งหนึ่งบนเกาะหายไปแทบทั้งหมู่บ้าน เหตุภูเขาไฟระเบิดผลกระทบที่เกิดขึ้นรุนแรงจนทั้งเกาะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกไปช่วงระยะหนึ่ง และอีกหลายประเทศที่ชายฝั่งติดมหาสมุทรแปซิฟิกได้รับความเสียหายรุนแรงจากภูเขาไฟปะทุลูกนี้ แม้ว่าประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบ เพราะจุดภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดอยู่ห่างจากชายฝั่งของไทยไปประมาณ 9,500 กิโลเมตร แต่ก็ต้องมีการจับตามองและเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด  ข่าวการเกิดภูเขาไฟหลายแห่งที่ยังคุกรุ่นอยู่นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาไฟที่ตั้งอยู่บนเทือกเขารอบมหาสมุทรแปซิฟิก หรือ “วงแหวนแห่งไฟ” ที่หลายๆคนรู้จักกันดี ซึ่งมากกว่าร้อยละ 75% ของภูเขาไฟทั้งหมดบนโลก…
View Post

รู้จักไซโคพาธ โรคขาดความสำนึกผิด

ไซโคพาธ (Psychopaths) โรคขาดความสำนึกผิด เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง มุ่งเน้นแต่เป้าหมายของตนเอง และทำทุกอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองเท่านั้น โดยไม่สนแม้จะต้องทำร้ายใคร หรือจะมีผลกระทบกับใครบ้าง Psychopaths หรือ ไซโคพาธ แปลว่า คนโรคจิต  และถ้าจะให้ความหมายคำว่า โรคจิต แปลว่า โรคทางจิตใจที่มีความผิดปกติของความรู้สึก ความคิด อารมณ์ หรือโรคจิตพฤติกรรมรุนแรงที่ไม่สามารถควบคุมสติได้ (ความหมายจาก พจนานุกรมไทยราชบัณฑิตยสถาน ) เช่น ประสาทหลอน วิกลจริต หลงผิด (โรคจิต ภาษาอังกฤษ psychosis…
View Post